TÌM HIỂU VỀ HÃNG OGIVAL VÀ OLYMPIA

Nguồn: Tác giả Lê Hoàng Thạch 

Từ website: https://watchvietnam.vn/

Group fb: kiến thức và lịch sử đồng hồ

Tại việt nam và các nước châu á , thương hiệu đồng hồ giá rẻ ogival và olympia ( gồm olympia star và olympia pianus ) rất phổ biến và được ưa chuộng , tuy nhiên ngay tại việt nam , dù bán chạy và có chất lượng khá ổn nhưng 2 thương hiệu này lại gây ra những cuộc tranh cãi về nguồn gốc xuất xứ vô cùng mập mờ và thiếu minh bạch . có người nói rằng đây là đồng hồ thụy sĩ , có người nói là nhật bản , có người bảo rằng đây là đồng hồ trung hoa trá hình. Vậy đâu là sự thật ? Bản thân tác giả bài viết này cũng vô cùng băn khoăn , nhưng sau 1 thời gian tìm hiểu cùng với sự giúp đỡ của các anh em trong nghề , mình xin phép trình bày cụ thể trong bài viết này như sau.

XUẤT XỨ TỪ ĐÂU?

                                   tờ rơi quảng cáo đồng hồ ogival thời xưa 

2 thương hiệu ogival và olympia đều có nguồn gốc thật sự ban đầu từ nước thụy sĩ , hãng ogival được thành lập ở thụy sĩ năm 1903 ,và chính thức đăng kí vào năm 1929 tại lachaux de fonds , những chiếc đồng hồ vintage của ogival hiện có thể mua được dễ dàng trên ebay . còn olympia được thành lập cũng tại thụy sĩ vào năm 1950 , đây là một hãng rất bé , cũng đã từng sản xuất đồng hồ mang mác swiss made một thời gian ngắn.

Ở trên là về nguồn gốc ban đầu , cho đến hiện nay , cả 2 hãng này đều được mua lại bởi cùng 1 đơn vị , là công ti LAORA , có trụ sở chính trên danh nghĩa ở đài chung , đài loan . tên chính xác là LAORA TRADING CO.,LTD. Về công ti này , nó có chi nhánh ở nhiều nơi như hồng kong , thượng hải , đài loan … Nó có tổng cả 12 nhà máy đặt ở nhiều nơi trên thế giới như thụy sĩ , hongkong , trung quốc đại lục . xuất gốc của công ti này vốn chuyên gia công vỏ và gắn đá cho các công ti đồng hồ khác đơn cử như : tioni , oris , B&M , tissot , longines và cả omega ( có vài bạn sẽ thắc mắc đoạn này , mình sẽ giải thích ở cuối bài ) , chính vì kinh nghiệm này mà họ có được thế mạnh rất lớn về chất lượng dây và vỏ ở phân khúc bình dân.

Đồng hồ op và ogival bán ra chủ yếu tập trung ở thị trường á châu ( thị trường đồng hồ lớn nhất thế giới ) với các thị trường trung quốc , đài loan , indonesia và trong đó có việt nam.

Ogival thuộc dòng sản phẩm thụy sĩ cao cấp tầm thấp của laora , còn op thì thuộc dòng đồng hồ giá rẻ . op sau khi mua lại thì được rời về lắp ráp tại hongkong , còn ogival vẫn được giữ nguyên trụ sở tại thụy sĩ ( 2540- grenchen) , và sản xuất theo tiêu chuẩn swiss made . đồng hồ op lại chia làm 2 dòng là olympia star lắp máy ronda thạch anh thụy sĩ , đóng mác ” swiss quartz ” , còn dòng kia là olympia pianus , chạy máy cơ nhật bản .

Tại việt nam , độ phủ sóng của 2 thương hiệu , đặc biệt là op rất mạnh , có thể thấy xuất hiện tại các trung tâm thương mại lớn ở các tỉnh thành . do có giá rẻ , thiết kế kế bắt mắt và chất lượng ổn nên chúng rất được lòng người chơi đồng hồ .

THIẾT KẾ VÀ CHẤT LƯỢNG

                 tờ rơi quảng cáo ogival thời xưa 

Cả 2 thương hiệu này đều có chất lượng rất tốt và thiết kế bắt mắt – đây là lời khẳng định của chính người viết – vốn đã trực tiếp sử dụng , mua và hỏi ý kiến nhiều người sử dụng khác . linh hồn của chiếc đồng hồ 2 hãng này vốn lấy từ những công ti danh giá nổi tiếng của nhật bản và thụy sĩ chuyên sản xuất máy đồng hồ  , nên độ ổn định của chúng là điều không thể bàn cãi .

                                           ogival thời xưa – multichrone

Với hãng ogival , là một dòng sản phẩm swiss made giá rẻ trong cùng phân khúc với tissot hay hamilton , bộ máy hay chất lượng vẫn ổn , tuy nhiên , xét về khía cạnh thiết kế , thì có rất nhiều mẫu đã bị ” hán hóa ” cao độ , đặc biệt là các mẫu skeleton , đều mang triết lí phong thủy , hình tượng đến từ nền văn minh trung hoa như rồng phượng , 12 con giáp … Những mẫu mày lại rất phù hợp với nhiều người việt nam vì văn hóa việt nam và trung quốc , nhật bản , hàn quốc , đài loan, triều tiên vốn là các quốc gia đồng văn – chịu ảnh hưởng mạnh bởi văn hóa trung hoa , nên những biểu tượng phong thủy này rất thân thuộc và khiến người ta dễ xuống tiền . nói chung , có thể gói gọn lại là ogival hiện nay là một nhãn hàng đồng hồ đã mất sạch bản sắc châu âu , nó là một loại công ti cải danh từ châu á ( chủ sở hữu , nguồn tiền và thiết kế ) , chỉ còn lại chất lượng là giữ nguyên .

                                    ogival ngày nay – thiết kế bản sắc châu á

                    một chiếc bán ở xwatch- cũng rất đẹp nhưng hoàn toàn khác xưa 

                                        rõ ràng là rất khác đúng không nào !

Còn về olympia , nhãn hàng này đánh vào phân khúc giá rẻ , bị can thiệp toàn bộ từ laora , đồng hồ có thiết kế , bộ máy hoàn toàn noi theo các hãng nhật bản với kiểu cách hơi hướng châu âu . dù giá rẻ nhưng chất lượng dây vỏ , đá gắn vào vô cùng bền do những kinh nghiệm có được từ laora trước đó khi gia công cho các nhãn hàng thụy sĩ , có thể nói giá rẻ nhưng chất lượng vô cùng ấn tượng , cho thấy đây thật sự là một nhãn hiệu rất nghiêm túc chứ không phải là ” nấm ” . ( từ lóng ám chỉ các thương hiệu đồng hồ chụp giật đến từ tq )

NHƯỢC ĐIỂM VÀ – NHỮNG KẺ TUYÊN TRUYỀN SAI LỆCH .

Có một vấn đề rất lớn tại việt nam , liên quan đến sự tuyên truyền của các shop bán hàng . thực tế thì cả 2 nhãn hàng này đều không phải nhật bản , hay thụy sĩ như nguyên thủy nữa mà nó đã bị can thiệp rất sâu , có hệ thống từ công ti mẹ laora . cho nên những luận điểm tuyên truyền , quảng cáo như ” đồng hồ nhật bản , chất lượng thụy sĩ ” hay ” thương hiệu đến từ nhật bản ” , ” hãng cao cấp của thụy sĩ đều chưa chính xác ” . swiss quartz trên dòng olympia star chỉ đơn giản là máy đồng hồ thạch anh của thụy sĩ chứ không phải đồng hồ thụy sĩ , swiss made trên ogival chỉ nói lên đồng hồ đó sản xuất theo tiêu chuẩn thụy sĩ chứ chưa hẳn nói lên đó là đồng hồ thụy sĩ toàn phần , hay japan movt chỉ nói lên nó chạy máy nhật chứ chưa hẳn là đồng hồ nhật.

             một dòng op chạy máy nhật – thiết kế gần như tương đồng bambino của orient

Tôi sống tại thanh hóa , trước đây mấy năm ra hàng thường hỏi chơi , lúc nào cũng thấy họ quảng cáo là đồng hồ nhật , tuy nhiên gần đây đã có sự thay đổi vì họ đã nói là đồng hồ chạy máy nhật , nhưng nguồn gốc đài loan thì vẫn dấu tiệt , ở trên mạng nhiều nơi vẫn đăng dòng tít một cách vô lí mập mờ , và có thể khiến cho nhiều người từng mua tức giận và cảm thấy mình dường như đã bị lừa khi biết sự thật .  có thể nói sự không minh bạch về xuất xứ thật sự của thương hiệu vẫn là điểm nhược lớn nhất .

                                              phong thủy năm dê và tuổi dê!

Bên cạnh đó , việc hãng thụy sĩ đặc biệt là ogival bị hán hóa về mặt thiết kế cũng gây ra nhiều sự ngờ vực , mà thực tế là so với quá khứ thì thiết kế đã bị thay đổi khác hẳn , từ phong cách châu âu chuyển sang phong cách đặc sệt trung hoa . tuy nhiên , nói đi thì phải nói lại , chính nhờ sự thay đổi này lại khiến nó sống tốt ở thị trường châu á – thị trường đồng hồ lớn nhất thế giới – nơi mà hôm nay và tương lai đang trỗi dậy mạnh mẽ và mang về 1 đống tiền cho nhà sản xuất . chẳng phải omega cũng đã phải giữ nguyên thiết kế của dòng constellation ngày nay , mặc cho giới chơi đồng hồ chỉ trích , đơn giản vì người trung quốc thích nó đó hay sao ?

TỔNG KẾT

rẻ-đẹp-bền luôn là tiêu chí hàng đầu

Tóm lại thì , dù có thế nào thì 2 thương hiệu này vẫn chắc chắn chỗ đứng tại việt nam trong hiện tại lẫn tương lai , cơ bản là chất lượng của chúng rất tốt và thiết kế của chúng phù hợp bản sắc nội địa á châu. Tuy nhiên , rõ ràng là công ti laora đã mang tới được cho người dùng một giá trị thật sự xét trên khía cạnh tiêu dùng thực dụng – đó là rẻ , đẹp và bền ! Tuy nhiên , tôi vẫn giữ nguyên quan điểm của mình , là cần phải có sự minh bạch hóa hơn nữa trong vấn đề kiểm soát xuất xứ , của cả shop bán hàng lẫn công ti. Một số người tư vấn bài viết này đã có đề cập đến tính ” gia đình trị ” trong phương thức điều hành tại á châu , đặc biệt trong các nước nói tiếng hoa , nhưng rõ ràng , vấn đề minh bạch sẽ đem lại cho người dùng sự tin tưởng hơn nữa về phẩm cách của công ti ,và đó sẽ là nền tảng cho một sự phát triển rộng lớn hơn trong tương lai.

CHÚ THÍCH

về phần các công ti thụy sỹ nhờ một công ti đài loan gia công vỏ , gắn đá cho đồng hồ của mình , thì cái này mình đã giải thích trong bài viết ” thế nào là swiss made ” , liên quan đến pháp lệnh đồng hồ ban hành tại  thụy sĩ vào 29-3-1995 , theo đó thì mặt số và thân vỏ vẫn có thể được gia công tại nước ngoài , và hoàn toàn vẫn có thể cộp mác swiss made nếu đủ tiêu chuẩn ! Tức là omega có thể nhờ laora làm mặt số và vỏ , sau đó đem về thụy sĩ và kiểm tra chất lượng , đủ tiêu chuẩn là ok.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo