TÌM HIỂU SỰ THỰC VỀ THƯƠNG HIỆU REEF TIGER

Nguồn: Tác giả Lê Hoàng Thạch 

Từ website: https://watchvietnam.vn/

Group fb: kiến thức và lịch sử đồng hồ

Kính thưa các bạn, thời gian gần đây, nhiều anh em chơi đồng hồ có phản ánh lại với tôi về một thương hiệu đồng hồ mới xuất hiện tại thị trường việt nam , có tên là REEF TIGER, được quảng cáo là có xuất xứ từ nước đức, chạy máy seiko và thiết kế theo chuẩn thụy sĩ!  Giá bán cũng rất tốt chỉ từ 4-8 triệu.  Cá biệt có nơi còn quảng cáo là chiếc đồng hồ này”đều được nhập và lắp ráp từ thụy sĩ theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt”.

reef tiger
                                         thiết kế bắt chước theo hãng perrlet thụy sĩ

đồng hồ này có vài mẫu thiết kế độc đáo đẹp mắt, cũng có vài mẫu bắt chước theo thiết kế của grand seiko và perrelet tourbin. Giá bán rẻ mạt cho máy cơ khí kèm theo tiêu chuẩn thụy sĩ là một điều cực kì vô lí( trừ đồ vintage) ,  và với yêu cầu từ đông đảo người chơi đồng hồ , tôi quyết định tìm hiểu thực hư về nó.

reef tiger
                                            thiết kế ăn theo grand seiko-

TRUY TÌM SỰ THẬT VỀ XUẤT XỨ

xuất xứ reef tiger
                                                        cảnh trong nhà máy đồng hồ quảng châu

Với kinh nghiệm quan sát và nghiên cứu thị trường, ngay từ khi liếc qua tôi đã đoán chắc đây là một thương hiệu được gia công từ trung quốc. Tuy nhiên về xuất xứ thật sự của nó hiện nay ở đâu thì gần như rất ít thông tin chính xác, ngay cả trên diễn đàn đồng hồ lớn nhất thế giới , watchuseek cũng đang tranh cãi nảy lửa về vấn đề này. Việc gia công ở trung quốc không quyết định nguồn gốc xuất xứ thật sự của thương hiệu và ngược lại.

Điểm qua một chút về lịch sử mơ hồ của loại thương hiệu này , cũng như nhiều loại thương hiệu “nấm ” bày bán tràn lan trên taobao,  alibaba, họ bắt đầu bằng một kiểu lịch sử vòng ta tam quốc với 140 năm phát triển (từ 1873) , kéo sang đủ kiểu đức , thụy sĩ …. Khẩu hiệu của họ cũng mập mờ không kém là “french design and creative with swiss technology” – nghĩa là thiết kế pháp kèm theo sáng tạo với công nghệ thụy sĩ.

Rất mơ hồ!  Đó là những gì tôi tổng kết lại với reef tiger. Cái tôi cần là một sự chính xác về nguồn gốc, và ngay sau đó, tôi bắt đầu truy tìm “cái đuôi” mà hãng này giấu diếm đến kĩ càng. Chắc chắn , những loại thông tin về những hãng kiểu này không thể tìm được đầy đủ theo cách thông thường , bạn bắt buộc phải sử dụng nhiều nguồn kết hợp. Lần lượt theo thứ tự như sau :

1. Đầu tiên, tôi lần ra được nhãn hàng này gắn liền với một nhà máy đặt tại …. Quảng châu! Mà cụ thể tên nhà máy đó là ” Guangzhow yimi trading co., ltd” ,  cụm từ này gắn liền với reef tiger trên những trang bán hàng giá rẻ như amazon, aliexpress, zoday. Vn , vv. Vâng đây là vết tích đầu tiên xác nhận nhà máy mà đơn vị này tiến hành gia công đồng hồ. Ai đi buôn hàng cũng đều biết , quảng châu là thiên đường của đồng hồ thời trang,  đồng hồ fake giá rẻ, là một phân khu sản xuất đồng hồ có từ trước cách mạng văn hóa.

đồng hồ reef tiger

đồng hồ thương hiệu reef tiger

2. Tôi tiến hành tra cứu thông tin trên chuyên trang đăng kí bản quyền thương hiệu nổi tiếng của mĩ là trademarkia. Com.  Và ngay từ đây sự thật được hé lộ ,  với thông tin đầy đủ của hãng reef tiger, hoàn toàn trùng khớp với thông tin nhà máy quảng châu ở trên : chủ sở hữu của nó có tên là XIANG RONG XIN ,  ngày nộp hồ sơ mới nhất là 13-4-2016, hàng hóa là các loại đồng hồ, địa điểm cụ thể là 603,SUIJING BUILDING , NO 575, JICHANG ROAD , QUẢNG CHÂU , TRUNG QUỐC ( bạn nào biết phiên dịch ra tv hộ cái) . ảnh tham khảo các bạn xem ở ngay bên dưới.

đồng hồ reef tigerđồng hồ reef tiger

đồng hồ reef tiger
                                            đề mục đăng kí của reef tiger

Ok,  thưa các bạn,  như vậy qua 2 chứng cứ trên kết hợp,  thì ngay bây giờ ta đã có thể kết luận rõ ràng đây là một thương hiệu trung quốc , người sở hữu trung quốc và sản xuất cũng tại trung quốc ( cụ thể là quảng châu, trung quốc ) . về cơ bản,  những luận điệu quảng cáo đức , chất lượng thụy sĩ là dối trá. Tuy nhiên , tất cả chưa phải là hết. Xin mời bạn tiếp tục đọc ở phần sau ….

MỘT THƯƠNG HIỆU GIẢ MẠO LỪA ĐẢO NGƯỜI TIÊU DÙNG

Tháng giêng năm 2017,một người đàn ông trung quốc phản ánh với phóng viên báo “legal daily” ( báo trung quốc)  , ông này muốn mua 1 chiếc đồng hồ thụy sĩ trên mạng ( đồng hồ tàu nhái thương hiệu)  với giá chỉ 100 tệ và nhờ giúp đỡ phân biệt thật giả. Phóng viên của tờ báo này đã tiến hành một cuộc điều tra đặc biệt , họ chọn ngẫu nhiên 44 thương hiệu bán thương mại điện tử và gửi sang cho liên đoàn các hiệp hội giám sát công nghiệp thụy sĩ để thẩm định nguồn gốc. Bằng cách truy vấn từ thông tin của văn phòng sở hữu trí tuệ liên bang thụy sĩ , nơi tư vấn khách hàng trực tuyến. Tất cả những nhãn hiệu này đều có những câu chuyện lịch sử ” vi diệu” làm lóa mắt người xem.  Nhưng kết quả thẩm định khiến người ta bất ngờ.

đồng hồ reef tiger

Phần lớn nhãn hiệu trên đều được đăng kí thời gian rất gần đây, ( 10 nhãn đăng kí trước 2010, 23 nhãn đăng kí sau 2010 và già nhất cũng chỉ vào tháng 5-2001) .

Trong số 13 thương hiệu gán mác swiss hoặc swiss made mà báo yêu cầu thẩm định,  ngày 8-3-2017,liên đoàn giám sát cn thụy sĩ trả lời xác định rõ 11/13 là thương hiệu giả mạo,  và hầu hết thực hiện tại trung quốc . chỉ duy nhất một thương hiệu là cattin & cie SA là chuẩn. Trong số các nhãn hiệu được xác định là giả mạo,  có dấu hiệu lừa đảo có cả … REEF TIGER!

đồng hồ reef tiger
                                                        thương hiệu bị xác định là giả mạo

11 THƯƠNG HIỆU GIẢ MẠO 

Vâng,  đây chính là sự thật ,  cũng xin đề cập luôn  danh sách cụ thể 11 nhãn hiệu trong số giả mạo trên là :

1.TANGIN
2.REEF TIGER
3.HANDLOVE
4.MEGIR 
5.AWSKY
6.PVANZ
7.CHENS
8.FANRL
9.HEOJEO
10.AGELOCER
11.SIBIOR

Bức thư trả lời khẳng định chắc chắn những đồng hồ này không lắp ráp và cũng không thẩm định tại thụy sĩ. Hầu hết các cỗ máy bên trong là của seiko. Trong số 44 thương hiệu nói trên, có 36 đã đăng kí thương hiệu tại viện sở hữu trí tuệ liên bang thụy sĩ , và chủ sở hữu bao gồm 22 nhãn đến từ trung quốc đại lục, 6 nhãn ở hongkong và 8 nhãn ở nước ngoài. ( trong số này có nhãn hiệu binger đang bán tại việt nam, có nơi xuất gốc từ tỉnh hồ bắc , trung quốc )

thương hiệu đồng hồ reef tiger

Một điều cực kì nực cười , là ngay sau đó, báo legal daily đã liên hệ với 44 nhãn hiệu trên để hỏi về cỗ máy của họ có phải thụy sĩ hay không. 33 nhãn hiệu trả lời lại,  hầu hết đều khẳng định họ là …. Đồng hồ thụy sĩ bản địa. Và hài hước hơn là có nơi còn trả lời là ” thương hiệu thụy sĩ , lắp ráp ở trung quốc ! “.

(Bài báo trên rất dài, có lẽ hôm nào rảnh mình sẽ dịch ra cho anh em)

KẾT LUẬN.

thương hiệu đồng hồ reef tiger

Một thương hiệu bị liệt vài hàng giả mạo,  thì có lẽ ta không cần xét quá nhiều đến xuất xứ.các bạn đọc ở trên cũng hiểu được xuất gốc quảng châu của nó, cả chủ lẫn cơ sở sản xuất.  Tuy nhiên nói đi thì cũng phải nói lại, đồng hồ reef tiger theo ý kiến cá nhân của tớ là có thiết kế khá là độc đáo, lạ mắt,  máy móc sử dụng của seiko không phải quá tệ. Mua dùng cũng không phải là vấn đề. Giá của nó cũng khá rẻ.

Vấn đề thiếu minh bạch trong vấn đề lịch sử  thương hiệu để trục lợi luôn là một thứ khiến cho người tiêu dùng đau đầu. Do bản chất ít hiểu biết và dễ tin , người tiêu dùng luôn là những nhân tố chịu tác động lớn nhất. Vấn đề bán hàng kiếm lời thật sự rất tế nhị, nhưng tớ chỉ muốn nói với các bạn mấy lời thế này : nhân sinh tuần hoàn ,  cái gì cũng có cái giá của nó, hãy luôn ghi nhớ chúng ta đang cần xây dựng nên một quốc gia văn minh,  người bán hàng dù cần lợi nhuận thì cũng phải tuân theo sự thực. Có tâm chắc chắn sẽ có tiền. Còn với người tiêu dùng,  chỉ một câu duy nhất ” hãy là người tiêu dùng thông thái”

Ps: tại việt nam reef tiger đang được một đơn vị phân phối nằm tại kim giang, muốn tìm hiểu thì các bạn cứ vào phần contac us trong trang chủ sẽ ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo