Các câu hỏi thường gặp trong quá trình sử dụng đồng hồ

Các câu hỏi thường gặp trong quá trình sử dụng đồng hồ được người sử dụng tìm hiểu nhiều nhất trong quá trình sử dụng. 

Hacking Stop là gì ?

Đây là tính năng hỗ trợ dừng kim giây khi kéo núm chỉnh ra ở nấc cuối cùng để chỉnh thời gian. Chức năng này hỗ trợ chúng ta chỉnh thời gian chính xác đến mức giây, giúp các bạn xác định được sai số của chiếc đồng hồ mỗi ngày hoặc trong 15 ngày theo tiêu chuẩn COSC.

Hand winding là gì ?

Đây là tính năng hỗ trợ lên dây cót bằng tay. Chức năng này giúp chúng ta khởi động chiếc đồng hồ hoặc lên thêm cót mà không cần phải lắc chiếc đồng hồ qua lại theo chiều vòng cung tốn sức.

Tại sao các chữ số La mã chỉ bốn giờ trên mặt đồng hồ của tôi hiển thị là IIII trong khi con số chính xác là IV ?

Hai cách viết số 4 là có thể chấp nhận được: IV và IIII. Có nhiều giải thích lịch sử khác nhau cho điều này. Được biết rằng IIII đã được sử dụng trong hơn bốn thế kỷ, để tránh nhầm lẫn giữa IV và VI khi đồng hồ được lật ngược. Một lý thuyết khác cho thấy rằng trong thế kỷ 16 và 17, số IIII đã được sử dụng để làm cho nó dễ dàng hơn để đọc thời gian cho những người mù chữ. Cuối cùng, nó có thể được nhìn thấy đơn giản như là một sự lựa chọn thẩm mỹ, vì IIII đại diện cho một sự cân bằng tốt hơn với số VIII đối diện.

Chức năng Flyback là gì?

Chức năng này cho phép chronograph được thiết lập lại bằng không mà không cần dừng lại chronograph trước. Điều này thường được sử dụng trong hàng không, nơi mà một vài chặng đường của một định tuyến bay cho các khoảng thời gian cụ thể theo thứ tự. Chức năng này giúp tiết kiệm thời gian bằng cách bắt đầu thời gian của chặn kế tiếp mà không phải dừng, đặt lại và khởi động lại chronograph.

Độ chính xác chấp nhận được của chiếc đồng hồ cơ khí là bao nhiêu ?

Độ chính xác của đồng hồ phụ thuộc vào bộ máy và thói quen cá nhân của người đeo. Phần lớn đồng hồ cơ khí (trừ máy đo thời gian đã được chứng nhận) có độ chính xác trung bình khoảng -10 / 30 giây mỗi ngày. Để có được chứng nhận chronometer, độ chính xác trung bình của cổ máy cơ khí phải từ -4 / 6 giây mỗi ngày.

Hướng dẫn đo sai số: Bạn ghi lại sai số mỗi ngày và theo dõi trong 10 ngày. Bạn lấy trung bình của 10 ngày để có kết quả chính xác nhất.

Năng lượng dự trữ của những chiếc đồng hồ tự động là bao nhiêu và chúng hoạt động như thế nào ?

Năng lượng dự trữ của đồng hồ cơ lên cót tự động phụ thuộc vào loại máy. Khi được lên cót đầy đủ, những chiếc đồng hồ cơ của chúng ta có khoảng dự trữ năng lượng từ 36 đến 80 giờ. Năng lượng dự trữ cũng phụ thuộc vào thói quen và hoạt động của cá nhân người sử dụng. Như một dấu hiệu, đeo 10 đến 12 giờ là đủ để tạo ra mức năng lượng dự trữ là 20 giờ hoặc nhiều hơn, điều đó đảm bảo chiếc đồng hồ của bạn sẽ tiếp tục chạy suốt cả đêm.

Sự khác biệt giữa cổ máy lên cót tự động và lên cót tay là gì ?

Cả hai loại máy đều là những cổ máy cơ khí, nhưng chúng được lên cót theo những cách khác nhau. Đồng hồ lên cót bằng tay phải được vặn hàng ngày bằng tay bằng cách vặn núm chỉnh, trong khi đồng hồ lên cót tự động được lên cót bởi một rotor bên trong phản ứng với các chuyển động của cổ tay.

Tachymeter là gì và nó được sử dụng như thế nào?

Trên đồng hồ, Tachymeter được sử dụng để đo tốc độ trung bình trên một khoảng cách nhất định. Cụ thể là chiếc chronograph có thang đo hiển thị trên mặt số hoặc kính, tốc độ có thể đọc được theo km / giờ dựa trên khoảng cách 1000m. Để đọc được Tachymeter, chỉ kim trung tâm của chronograph được sử dụng. Bắt đầu chronograph và dừng nó mỗi lần 1000m. Sau đó, bạn có thể đọc tốc độ được chỉ ra trên mặt số bằng kim trung tâm của chronograph. Ví dụ để tính tốc độ của một chiếc xe: chronograph chỉ ra rằng khoảng cách 1000m trong 30 giây đã đến đích. Kim trung tâm của chronograph chỉ ra 120 trên thang đo tốc độ. Tốc độ trung bình trên 1000m là 120 km / giờ.

Đồng hồ Tissot có thể được đeo trong nước không?

Đồng hồ Tissot được thiết kế chống nước với áp suất 3 bar (30m / 100ft), 5 bar (50m / 165ft), 10 bar (100m / 330ft), 20 bar (200m / 660ft) hoặc 30 bar (300m / 1000ft) ), như được chỉ ra ở mặt sau. Đồng hồ được kiểm tra áp suất trong phòng thí nghiệm thông qua các bài kiểm tra được thực hiện ở các áp suất khác nhau tương ứng với áp suất của một người bơi lội hoặc thợ lặn vẫn ngồi ở các độ sâu khác nhau. Tuy nhiên, nhiều hoạt động trên mặt nước liên quan đến nhiều chuyển động và các thay đổi môi trường khác vượt quá ranh giới của các cuộc kiểm tra được tiến hành và do đó có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu nước của đồng hồ. Khả năng chống nước của đồng hồ không thể đảm bảo được vô hạn, vì nó có thể bị ảnh hưởng bởi các miếng đệm cũ hoặc tác động ngẫu nhiên vào đồng hồ.  Chúng tôi cũng khuyên bạn không nên tự mở đồng hồ và không điều chỉnh núm chỉnh, hoặc nút bấm thời gian khi đồng hồ của bạn ở dưới nước. Tương tự, kiểm tra xem núm chỉnh ở vị trí 1 (đã được đẩy vào) hoặc núm chỉnh có bị hở (tùy thuộc vào từng mẫu khác nhau) trước khi bạn bước xuống mặt nước.

Sự khác biệt giữa chronograph và chronometer là gì?

Chức năng chronograph được sử dụng để đo lường thời gian đã trôi qua từ một thời điểm nhất định. Chức năng của nó bao gồm đo lường thời gian của một sự kiện thể thao bằng cách sử dụng kim dành riêng cho chronograph, đi kèm với thang đếm phút và giờ. Do đó, chronograph có hai hệ thống đo lường độc lập: một để cho biết thời gian và một để đo các khoảng thời gian ngắn. Chronometer là đồng hồ cơ khí có độ chính xác cao, đã được trao chứng chỉ chính thức của Cơ quan kiểm tra Chronometrol chính thức của Thuỵ Sỹ (COSC). Các bộ máy chronometer được kiểm tra độ chính xác trong 15 ngày và 15 đêm ở các vị trí khác nhau và ở nhiệt độ khác nhau, cũng như kiểm tra độ chịu nước. Để đạt được chứng nhận chronometer, độ chính xác trung bình của chuyển động cơ học phải từ -4 / 6 giây mỗi ngày. Do đó, có thể có một chronograph là chronometer, nhưng chỉ khi nó đã được trao giấy chứng nhận của COSC. Đồng hồ thạch anh cũng có thể được COSC chứng nhận. Đối với điều này, bộ máy phải được trang bị nghiêm ngặt một hệ thống điện tử để bù đắp sự thay đổi về độ chính xác do thay đổi nhiệt độ. Các máy đo thời gian thạch anh được thử nghiệm trong 11 ngày ở một vị trí và ở ba nhiệt độ khác nhau. Đồng hồ thạch anh có độ chính xác cao gấp 10 lần so với đồng hồ thạch anh tiêu chuẩn (± 0.07 giây / ngày).

Tôi có thể đeo đồng hồ Tissot bằng thép không gỉ nếu bị dị ứng với niken không ?

Thép không rỉ chất lượng cao (316L) được Tissot sử dụng thuộc loại 1.4404. Những chiếc đồng hồ Tissot phải được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt vượt các tiêu chuẩn châu Âu và quốc tế, đặc biệt liên quan đến tiêu chuẩn EN1811: 2011 về việc giải phóng niken. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với niken, chúng tôi khuyên bạn nên mua một chiếc đồng hồ được làm bằng titan hoặc vàng hoặc được phủ PVD. 

Kiểm tra sai số đồng hồ như thế nào ?

Chờ kim giây đến góc 12h, bạn kéo núm chỉnh ra nấc cuối cùng để kim giây đứng lại. Tiếp theo bạn chỉnh kim phút đến vị trí sớm hơn kim phút trên internet 1 phút, sau đó chờ kim giây của internet đến góc 12h trùng với vị trí kim giây trên đồng hồ của bạn thì bạn đóng núm chỉnh lại để kim giây của đồng hồ bắt đầu chạy và đồng bộ với kim giây trên internet.

Sau đó bạn chụp 1 tấm ảnh bao gồm đồng hồ của bạn và đồng hồ trên internet lưu lại. Vào cùng thời điểm ngày tiếp theo bạn chụp tiếp một tấm ảnh để so sánh sai số sau 24h. Bạn ghi lại sai số mỗi ngày trong vòng 15 ngày để tính sai số trung bình mỗi ngày.

Nếu mỗi ngày chiếc đồng của bạn chạy nhanh hơn 30s mỗi ngày hoặc chạy chậm hơn 10s mỗi ngày thì bạn cần mình chiếc đồng hồ của bạn ra trung tâm bảo hành kiểm tra lại.

Titannium là gì?

Titanium là một nguyên tố kim loại được tìm thấy trong vỏ trái đất. Nguyên tố này xuất hiện dưới dạng kim loại sáng, bóng hoặc bột màu xám bạc hoặc xám đen. Titan nhẹ hơn thép 50% và chống ăn mòn rất tốt. Khi tiếp xúc với không khí, nó tạo thành một màng oxit cứng chống lại sự ăn mòn và nước muối. Titanium ít gây dị ứng vì nó không chứa niken.

Mặt số và kim đồng hồ của Tissot có chứa radium hoặc tritium không?

Radium bị Tissot loại bỏ vào những năm 1960, tiếp theo là tritium vào những năm 1990. Không có đồng hồ nào chứa radium hoặc tritium đã được Tissot sản xuất kể từ đó. Tritium đã được thay thế bằng một vật liệu phát quang mới gọi là Super-LumiNova, được sử dụng trong sản xuất mặt số và kim của Tissot. Super-LumiNova chỉ phát quang và do đó không có bất kỳ chất phóng xạ nào. Nó phát quang từ ánh sáng ban ngày hoặc bất kỳ nguồn ánh sáng nhân tạo nào. Do đó, đồng hồ nên được tiếp xúc với ánh sáng chói để đảm bảo sự phát quang của mặt số và kim trong bóng tối. Độ phát quang giảm dần theo giờ nhưng được phục hồi ngay sau khi đồng hồ tiếp xúc với ánh sáng chói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo